Câu chuyện thương hiệu Viettel từ Logo đến tập đoàn internet toàn cầu

Rất ít người nghĩ rằng người Việt Nam một ngày nào đó sẽ sang nước ngoài đầu tư, trở thành người chủ như những công ty nước ngoài đang đầu tư ở Việt Nam. Rất ít người nghĩ rằng các công ty Việt Nam có đủ tri thức, đủ kinh nghiệm, đủ quyết tâm để đầu tư ra nước ngoài. Nhưng, Viettel đã là công ty tiên phong và hiện nay là tập đoàn lớn nhất của Việt Nam đầu tư ra nước ngoài. Các công ty đã đi vào hoạt động của Viettel ở nước ngoài thì có rất nhiều công ty đang chiếm thị phần số 1 hoặc đang trở thành số 1. Những điều này tạo sự tự tin cho người Việt khi đi ra nước ngoài… và tất cả đều bắt đầu từ Tư duy xây dựng thương hiệu Viettel khởi hành từ Logo và Slogan.

Câu chuyện Slogan Viettel

Năm 2000, Viettel gia nhập thị trường viễn thông với dịch vụ VoIP mã số 178. Với người Viettel khi ấy, thử nghiệm thành công dịch vụ 178 là một cứu cánh trong hoàn cảnh tiền ít, kinh nghiệm không có, hạ tầng cũng gần như là con số 0. Người Viettel khi đó chỉ đơn giản là làm ra tiền để nuôi sống công ty.

Năm 2002, khi bắt đầu có lợi nhuận từ dịch vụ 178. Ban lãnh đạo công ty giao nhiệm vụ cho bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bây giờ nhiệm vụ xây dựng thương hiệu. Ông Hùng chia sẻ trên báo Dân Trí: “Lúc ấy, chúng tôi chỉ hiểu láng máng làm thương hiệu là đi làm logo cho công ty. Suy nghĩ thì đơn giản như thế, nhưng tất cả đội ngũ lãnh đạo, quản lý Viettel đều chung ý nghĩ phải thuê một công ty nước ngoài có nhiều kinh nghiệm để tư vấn. Sau đó, chúng ta chọn được James Walter Thompson (JWT) – công ty quảng cáo lớn nhất thế giới có mặt tại Việt Nam. Vào thời đó, nhiều người cho rằng, một công ty quân đội vốn có kiểu marketing “nhà quê” như Viettel thì việc thuê JWT có thể coi là một hành động “chơi trội” và quá “xa xỉ”. Nhưng ngay từ những ngày đầu ấy, Viettel hiểu rằng mình vừa nghèo vừa đi sau, nếu không khác biệt tức là sẽ chết, đặc biệt trong việc xây dựng thương hiệu. Nếu dễ dàng, xuê xoa thì chắc chắn sẽ không có Tập đoàn viễn thông quân đội như bây giờ.

Hàng ngàn ý tưởng gửi về mà không có ý tưởng nào được chọn. Phía JWT gần như muốn bỏ hợp đồng vì thời gian thực hiện đã kéo dài hơn 4 tháng, so với 2 tháng như cam kết lúc đầu. Vào thời điểm khó khăn nhất, JWT đưa một số slogan, trong đó có “Say it your way” (Nói theo cách của bạn) như một sự lựa chọn cuối cùng và không dám kỳ vọng được chọn vì nó quá Tây. Tuy nhiên, Viettel đã đón nhận slogan này khá nồng nhiệt và nhà mạng này coi đây là câu slogan để đời của Viettel không chỉ với khách hàng mà với chính nội bộ Viettel.

Câu chuyện logo Viettel: Mã màu và những gì quanh nó.

Vượt qua được chướng ngại vật về slogan, Viettel và JWT lại gặp một rắc rối khác khi thiết kế logo. Hai bên mất gần 2 tháng mà không thể tìm ra được một ý tưởng thích hợp cho việc thiết kế logo. Phía JWT đưa ra một số ý tưởng rất Việt Nam và rất “quân đội” cho việc thiết kế như ý tưởng thiết kế logo hình chữ V hay hình Ngôi sao,… nhưng đều không được phía Viettel chấp thuận vì “nó không được sáng tạo cho lắm, không thể hiện được tính đột phá và quan trọng hơn là nó không thể hiện được triết lý thương hiệu” như lời nhận xét của ông Hùng.

Khoảng gần 2 tháng, việc thiết kế logo cho Viettel bị hoãn lại cho đến một ngày Steve Bonnell đột nhiên nghĩ ra ý tưởng về Dấu ngoặc kép và gọi ngay cho ông Hùng. “Tôi nghĩ ngay đến sự trân trọng. Nếu bạn tôn trọng câu nói của ai đó, bạn sẽ trích dẫn trong dấu ngoặc kép. Điều này cũng rất thích hợp với slogan “Say it your way” được đưa ra trước đó: Viettel quan tâm và trân trọng từng nhu cầu cá nhân của các khách hàng cũng như nhân viên của mình”. Ông Hùng cho biết về ý nghĩa của ý tưởng này.

Mã màu và font chữ Viettel:

Mã màu chuẩn của Logo Viettel

Màu xanh (Dark cyan): rgb(0,140,140) . Hex: #008c8c
Màu vàng đất (Strong orange) : rgb(212,141,40) Hex :#d48d28

Font chữ Viettel

Đây là font chữ đã được điều chỉnh từ font chữ ItcKabel

Ý nghĩa Logo

Với ý tưởng của dấu ngoặc kép, logo của Viettel sau đó được thiết kế với hình elip biểu tượng cho sự chuyển động liên tục, sáng tạo không ngừng (văn hoá phương Tây) và cũng biểu tượng cho âm dương hoà quyện vào nhau (văn hoá phương Đông).

Ba màu trên logo cũng có những ý nghĩa đặc biệt: màu xanh (thiên), màu vàng đất (địa), và màu trắng (nhân). Theo đúng Bát quái thì thiên ứng với màu đỏ nhưng được đổi thành màu xanh để cho tông màu phù hợp với bố cục và phù hợp với biểu trưng của quân đội.

Bài viết có tham khảo thông tin lấy từ: netviettel, dantri

Cảnh giác với thủ đoạn nháy số để lừa đảo

Sau một thời gian tạm lắng vì các đầu số gọi nhá máy lừa đảo phổ biến đã bị nhận diện thì mới đây, những kẻ lừa đảo đã “nâng cấp phiên bản” bằng cách giả đầu số gần giống số điện thoại di động của các mạng viễn thông Việt Nam để gọi.

Số gọi nhỡ dễ nhầm lẫn

Sáng đầu tuần nay, anh Đồng, chủ một thuê bao Mobifone bỗng nhận được liên tục 2 cuộc gọi nhỡ máy từ số 00916382443. Định gọi lại khi thấy có cuộc gọi nhỡ vì nghĩ là số của khách hàng, nhưng anh lại thấy nghi nghi vì cuộc gọi nhá liên tục 2 lần, mỗi lần chỉ đúng 1 giây. 

Khi anh nhìn kỹ lại thì thấy số máy gọi đến không bình thường. Thoạt nhìn thì số này giống số một nhà mạng của VN nhưng đầu số thay vì chỉ có một số 0 thì lại có đến hai số 0. Mã 00 này nếu bấm gọi lại sẽ là cuộc gọi quốc tế.

Trong khoảng vài năm gần đây, rất nhiều người dùng điện thoại di động ở VN nhận được cuộc gọi nhá vào máy rồi cúp ngay từ các đầu số từ nước ngoài như +252 (Somalia), +231 (Liberia), +232 (Sierra Leone), +224 (Guinea), +371 (Latvia), +674 (Nauru)…hoặc các đầu số điện thoại vệ tinh (+881, +882…). 

Do không để ý, một số người khi thấy cuộc gọi nhỡ đã gọi lại và bị trừ tiền cước từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng. Có thể thấy bọn lừa đảo thường dùng dịch vụ từ các nước nói trên do luật pháp nước sở tại lỏng lẻo, dễ tránh né vì với thiệt hại không nhiều, không nạn nhân nào nghĩ đến việc đi… Somalia mà tìm chúng.

Sau một thời gian hoành hành, các đầu số này đã bị nhận diện và hầu như không còn lừa được nạn nhân mới nữa. Mới đây, bọn lừa đảo đã nâng cấp hệ thống bằng cách cho hiển thị số gọi nhái theo số điện thoại của nước người nhận cuộc gọi, ví dụ như gọi đến VN bằng số hiển thị 00916382443, thoạt nhìn y như một số di động thông thường.

Bọn lừa đảo kiếm tiền ra sao?

Đây là những cuộc gọi từ phần mềm cái đặt trên máy tính. Sau khi gán điều kiện để gọi như đầu số, dải số, số hiển thị để gọi lại, độ dài thời gian gọi, khung giờ gọi… thì bọn lừa đảo bắt đầu chiến dịch lừa đảo.

Người gọi lại số gọi nhỡ sẽ gọi vào các đầu số dịch vụ có mức phí rất cao, có thể đến vài chục hay vài trăm ngàn đồng cho một phút gọi. Một phần doanh thu từ những cuộc gọi này sẽ vào túi bọn lừa đảo, phần còn lại nhà mạng cung cấp đầu số được hưởng. 

Việc nhà mạng có tiếp tay lừa đảo không thì không thể kết luận vì theo luật thì nước nào cũng cấm hình thức lừa đảo này, nhà mạng có thể không tiếp tay nhưng bị kẻ xấu thuê đầu số trục lợi bất chính. Cung cấp các đầu số dịch vụ là hợp pháp còn việc lừa gạt người không có nhu cầu gọi vào để thu tiền cước là bất hợp pháp. 

Bọn lừa đảo chỉ tập trung lừa đảo người nước ngoài để nạn nhân không khiếu nại với nhà mạng cung cấp đầu số được. Một lý do tế nhị khác khiến nhà mạng của nước sở tại có thể nhắm mắt làm ngơ: các đầu số này thường mang lại nguồn doanh thu không nhỏ cho họ.

Với hàng triệu cuộc gọi nhá mỗi ngày cho các số máy toàn thế giới, xác suất nhận cuộc gọi dù chỉ là 0,1% thì tiền kiếm được cũng có thể lên đến hàng chục ngàn hay hàng trăm ngàn USD mỗi tháng vì cước phí các đầu số dịch vụ này rất cao. Tại VN, từng có nạn nhân trình báo đã mất 700.000 đồng sau vài phút gọi lại.

Cách nhận diện và phòng tránh cuộc gọi lừa đảo

1) Cuộc gọi nhá rồi cúp rất nhanh: Nếu có người từ nước ngoài cần liên hệ thật thì sẽ gọi lâu chứ không gọi nhá rồi cúp máy. Trong trường hợp không gọi được thì người thật sự có nhu cầu liên hệ sẽ nhắn tin SMS, Facebook, Viber, Zalo…. Trong khi đó, cuộc gọi lừa đảo thường chỉ nhá trong 1 giây để người nhận không thể bấm kịp nút nhận cuộc gọi

2) Khung giờ gọi: Thường là sáng sớm, đêm khuya, giờ cao điểm …. là thời điểm người nhận không chú ý xem kỹ số gọi nhá nên dễ gọi lại hơn.

3) Nhìn kỹ số trước khi bấm gọi lại: Xem lại số gọi nhỡ có phải là số điện thoại thông thường không. Các số nhìn tương tự nhưng có thêm số 0 đầu như trường hợp phía trên là một ví dụ vế số lừa đảo dễ gây nhầm lẫn. Do hệ thống gọi từ động có thể gán số tùy ý nên không loại trừ sắp tới bọn lừa đảo sẽ có thêm các đầu số nhìn giống như điện thoại di động và cố định của VN.

4) Dùng các chương trình OTT miễn phí: Với sự phổ biến và tiện dụng của các chương trình OTT như Facebook Mesenger, Viber, Zalo, FaceTime/iMessage … bạn có thể sử dụng như kênh liên lạc với người ở nước ngoài hiệu quả và miễn phí. Trong một số trường hợp có ít người liên hệ, bạn có thể kiểm tra số gọi nhỡ với một số người mà bạn thường có liên hệ.

5) Khóa hướng gọi quốc tế: Cuối cùng, nếu không có nhu cầu giao dịch với số điện thoại ở nước ngoài thì nên khóa luôn dịch vụ gọi quốc tế. Đây là cách phòng tránh hiệu quả vì cho dù bạn có bấm gọi lại số gọi nhỡ quốc tế cũng không thể thực hiện được cuộc gọi nên sẽ không bị mất tiền oan.